ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH 2 DỰ ÁN CHẬM TIẾN ĐỘ TẠI MÊ LINH, HÀ NỘI

06/07/2021 - Thông tin quy hoạch
Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu nhà ở cao cấp Ba Đình và đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu nhà ở Hoàng Vân vừa được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND các huyện Mê Linh, Đông Anh tổ chức công bố và bàn giao.

Trong đó, khu nhà ở cao cấp Ba Đình nằm tại xã Tiền Phong, Tráng Việt, huyện Mê Linh và xã Đại Mạch, huyện Đông Anh. Theo quy hoạch điều chỉnh, dự án có quy mô 23,69ha, dân số dự kiến 2.700 người, mục tiêu điều chỉnh nhằm bổ sung, khớp nối hạ tầng các dự án đã và đang triển khai trong khu vực, bảo đảm đồng bộ về tổ chức không gian, các chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Việc điều chỉnh quy hoạch dự án cũng để phù hợp định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 và Quy hoạch phân khu đô thị N1, tỷ lệ 1/2000 UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 1911/QĐ-UBND ngày 28/2/2013.

20210705152526-7f64.jpg

Mê Linh là địa bàn còn nhiều dự án BĐS chậm tiến độ. Ảnh minh họa, nguồn: Vneconomy

Dự án còn lại là Khu nhà ở Hoàng Vân thuộc địa bàn xã Tiền Phong, huyện Mê Linh có quy mô 9,56ha. Diện tích điều chỉnh quy hoạch là 3,77ha, quy mô dân số khoảng 700 người, nhằm giải quyết chồng lấn ranh giới, diện tích đất đã giao giữa dự án Khu nhà ở Hoàng Vân và dự án Khu đô thị AIC. Phương án điều chỉnh này gần như không làm thay đổi định hướng phát triển đô thị, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Lãnh đạo huyện yêu cầu, sau khi điều chỉnh quy hoạch, các chủ đầu tư hai dự án nói trên là Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Vân, Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Ba Đình cần bố trí nguồn lực và thực hiện dự án theo đúng tiến độ.

Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của HĐND TP. Hà Nội hồi cuối tháng 3/2021, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, trên địa bàn huyện có 60 dự án; trong đó, có 47 dự án đô thị và 13 dự án khác đã được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất nhưng chậm triển khai.

Với 47 dự án đô thị, có 11 dự án được triển khai tiếp, không phải điều chỉnh quy hoạch; 32 dự án phải điều chỉnh quy hoạch; 2 dự án mới phê duyệt nhiệm vụ, chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết; còn lại 1 dự án đã dừng triển khai (Viettrasimex). Tính đến nay, mới có 15 dự án được UBND thành phố điều chỉnh quy hoạch, vẫn còn 17 dự án chưa được điều chỉnh quy hoạch.

Kết quả rà soát 60 dự án chậm triển khai trên địa bàn cho thấy tất cả đều đã hết hạn đầu tư và phải thực hiện công tác điều chỉnh. Đến nay, vẫn còn còn 53 dự án chưa được điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, mới chỉ có 7 dự án được UBND thành phố điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Theo Hải ÂU BĐS